Việc duy trì các thói quen lành mạnh trước và sau quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm là điều cực kỳ quan trọng, không chỉ để đảm bảo hiệu quả của điều trị mà còn ngăn chặn sự tái phát của bệnh lý. Vậy, nguyên do nào khiến quá trình điều trị thoát vị của bạn mãi không tiến triển? Và cần duy trì thói quen nào để góp phần rút ngắn thời gian điều trị cũng như cải thiện tình trạng bệnh lý? Hãy cùng Optimal365 Chiropractic tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

rut-ngan-thoi-gian-dieu-tri-thoat-vi.webp

1. Nguyên nhân nào dẫn đến việc điều trị thoát vị đĩa đệm không hiệu quả?

1.1. Chế độ sinh hoạt sau điều trị không khoa học

Hoàn thành quá trình điều trị thôi là chưa đủ. Sau điều trị, việc duy trì một chế độ sinh hoạt khoa học là yếu tố tiên quyết để đảm bảo rằng tình trạng sức khỏe đĩa đệm của bạn được duy trì ổn định. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bệnh nhân sau điều trị thường chủ quan hoặc không chú ý đến việc thực hiện các biện pháp sinh hoạt khoa học, cụ thể:

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo: Một chế độ dinh dưỡng cân đối và đầy đủ chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tái tạo mô, cung cấp chất dinh dưỡng và duy trì sức khỏe của đĩa đệm. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành liệu trình, nhiều người thường có thói quen quay lại với chế độ ăn uống không lành mạnh, không kiêng khem, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này có thể làm giảm khả năng tái tạo mô và giảm khả năng hấp thụ dưỡng chất của đĩa đệm. Từ đó, khiến quá trình điều trị và phục hồi tình trạng bệnh lý bị gián đoạn

2-che-do-dinh-duong-khong-dam-bao.webp

Không chú ý đến tư thế ngồi và vận động: Dựa trên thông tin Nghiên cứu khoa học về: Kiến thức thực hành đúng tư thế vận động trước và sau can thiệp phẫu thuật của người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại Trường Đại học điều dưỡng Nam Định cho thấy: “Thực trạng quá trình thực hành về tư thế vận động của 30 bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có sự cải thiện đáng kể khi ngồi đúng tư thế”. Vì vậy, việc duy trì tư thế ngồi, nằm phù hợp và vận động đúng cách trong quá trình sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp giảm bớt áp lực đè nén lên đĩa đệm. Ngược lại, nếu bạn không chú ý đến tư thế và vận động quá mạnh hoặc qúa đột ngột, sẽ góp phần làm tăng nguy cơ bị tổn thương và phát bệnh trở lại.

3-tu-the-ngoi-va-van-dong.webp

1.2. Tự ý dừng phác đồ điều trị

Trong quá trình phục hồi sau điều trị, có 2 yếu tố quan trọng bạn nên nắm rõ chính là: Sự kiên nhẫn và tuân thủ phác đồ điều trị. Trong trường hợp nếu bạn tự ý điều chỉnh hoặc ngừng tuân thủ liệu trình mà không có sự hướng dẫn hoặc chỉ định của Bác sĩ. Điều này có thể gây ra những hậu quả như:

Suy giảm hoặc mất đi công dụng từ hiệu quả điều trị ban đầu: Điều này có thể dẫn đến việc tình trạng thoát vị đĩa đệm tái phát hoặc không có sự cải thiện đáng kể, khiến cho bệnh nhân phải đối mặt với các triệu chứng không mong muốn một lần nữa.

4-giam-hieu-qua-dieu-tri.webp

Đối mặt với thời gian điều trị lâu hơn và hiệu quả phục hồi thấp hơn: Không ai mong muốn phải tốn nhiều thời gian để điều trị bệnh, thế nhưng việc bạn tự ý dừng điều trị chính là “chiếc kéo” cắt bỏ tia hy vọng điều trị thành công dành cho bạn. Do đó, để đạt được kết quả tối ưu trong điều trị thoát vị đĩa đệm, việc tuân thủ đúng phác đồ và duy trì các thói quen lành mạnh sau liệu trình là rất quan trọng.

1.3. Tiếp cận sai phương pháp điều trị:

Lựa chọn phương pháp điều trị không phù hợp có thể đặt ra những thách thức đáng lo ngại cho quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm. Dưới đây là một số vấn đề có thể xảy ra khi lựa chọn sai phương pháp điều trị:

Không có kết quả hoặc kết quả sau điều trị không đáng kể: Việc lựa chọn phương pháp điều trị không phù hợp với tình trạng cụ thể của bệnh nhân có thể dẫn đến việc không có kết quả hoặc kết quả sau điều không đáng kể. Điều này có thể khiến bệnh nhân cảm thấy thất vọng và mất niềm tin vào quá trình điều trị.

5-tiep-can-sai-phuong-phap-dieu-tri.webp

Gây ra tác dụng phụ không mong muốn: Theo Báo Sức khỏe & Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) khi đề cập đến vấn đề hậu phẫu thoát vị đĩa đệm cho rằng: “Thoát vị đĩa đệm có thể tái phát lại sau mổ, biến chứng sau mổ có thể là: Nhiễm trùng, cứng cột sống, rối loạn cảm giác, tê bì tay chân. Do đó, việc lựa chọn một phương pháp điều trị không phù hợp có thể gây ra tác động phụ không mong muốn, bao gồm những biến chứng và làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh.

2. Những thói quen giúp rút ngắn thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm

2.1. Vận động nhẹ nhàng

Các chuyên gia Y tế khuyến khích các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tập thói quen vận động nhẹ nhàng nhằm kích thích hoạt động của các cơ, tăng cường lưu thông máu đến vùng tổn thương. Điều này không chỉ giúp bạn hướng đến lối sống lành mạnh hơn, tạo ra một thói quen tích cực mà còn hỗ trợ rút ngắn quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, trong giai đoạn đầu sau khi điều trị thoát vị, việc áp dụng các bài tập thể dục như: Tập Pilates, yoga, đi bộ hoặc bơi lội

>>> Tham khảo bài viết liên quan: Top 5 Bài Tập Tại Nhà Giúp Cải Thiện Thoát Vị Đĩa Đệm Cột Sống Thắt Lưng

6-van-dong-nhe-nhang.webp

Theo nghiên cứu về “Tác dụng của quá trình tập thể dục Pilates ở người bị đau thắt lưng mãn tính”, một cuộc khảo sát về hiệu quả của các bài tập Pilates đối với người mắc bệnh đau lưng mãn tính cho thấy, Pilates có thể giúp bệnh nhân cải thiện sự linh hoạt và giảm đau lưng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi của cột sống thắt lưng.

2.2. Uống đủ nước

Một thói quen nhỏ nhưng lại góp “công” rất lớn trong quá trình phục hồi thoát vị đĩa đệm chính là cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Nước là thành phần chính của mô sụn trong đĩa đệm, chiếm tới 31% cấu tạo của xương. Việc uống đủ nước giúp duy trì độ ẩm và độ phồng của đĩa đệm, giảm căng thẳng và áp lực lên cột sống.

7-uong-du-nuoc.webp

Lượng Nước Khuyến Nghị: Mỗi người cần uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày, nhưng có thể cần thêm nước trong trường hợp vận động nhiều.

2.3. Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng trong quá trình tái tạo và phục hồi cơ thể. Nghiên cứu từ Journal of Spinal Disorders & Techniques đã chỉ ra rằng: việc có giấc ngủ đủ giấc hàng đêm có thể giảm nguy cơ tái phát thoát vị đĩa đệm và cải thiện kết quả điều trị.

8-ngu-du-giac.webp

Một giấc ngủ chất lượng không chỉ đảm bảo thời lượng ngủ đủ mà còn quan trọng là chất lượng của giấc ngủ. Đặc biệt, tư thế ngủ đúng cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm và giảm căng thẳng cho các vùng cơ bắp xung quanh.

>>> Tham khảo bài viết liên quan: Giấc Ngủ Sâu - Khám Phá Tác Động Giấc Ngủ Sâu Đến Sức Khỏe Cơ Xương Khớp!

Theo khuyến nghị của các chuyên gia Y tế, mỗi người cần khoảng 7 - 9 giờ ngủ mỗi đêm để cơ thể có đủ thời gian phục hồi và tái tạo, khôi phục năng lượng cũng như làm mới hệ thống thần kinh.

2.4. Chủ động thăm khám và tầm soát cột sống định kỳ

Quá trình tầm soát cột sống định kỳ không chỉ giúp phát hiện sớm những bệnh lý về sức khỏe cột sống mà còn cho phép bạn điều chỉnh kế hoạch điều trị. Từ đó, giúp rút ngắn thời gian phục hồi và tối ưu hóa kết quả điều trị bệnh lý. Đồng thời có thể giúp bạn:

Đánh Giá Hiệu Quả của Quy Trình Điều Trị Hiện Tại: Tầm soát cột sống không chỉ giúp theo dõi cụ thể về tình trạng bệnh lý mà còn giúp chúng ta có thể xem xét và đánh giá được mức độ hiệu quả của phương pháp điều trị trước đó, phân tích xem phương pháp đang áp dụng có thực sự đem lại kết quả như mong đợi không

Điều trị tận gốc tình trạng thoát vị đĩa đệm: Khi quá trình tầm soát được thực hiện đều đặn, các Bác sĩ sẽ có cơ hội phát hiện các biểu hiện sớm của các vấn đề cột sống, bao gồm thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, hoặc các tổn thương khác. Thông qua việc xác định chính xác vị trí và mức độ của các bệnh lý này, Bác sĩ có thể lập kế hoạch điều trị phù hợp nhất dành cho bạn.

2.5. Vì sao Optimal365 Chiropractic được xem là lựa chọn hàng đầu để tầm soát bệnh lý cột sống?

Optimal365 Chiropractic là điểm đến hàng đầu cho quá trình tầm soát bệnh lý cột sống giúp Khách hàng chăm sóc sức khỏe cột sống một cách toàn diện.

Đội Ngũ Chuyên Gia: Optimal365 Chiropractic sở hữu đội ngũ các Y Bác sĩ và Chuyên gia về cơ xương khớp với hơn 20 năm kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực điều trị thần kinh cột sống đến từ Mỹ.

banner 3.webp

Trang Thiết Bị Hiện Đại: Optimal365 Chiropractic luôn chú trọng đầu tư vào trang thiết bị y tế tiên tiến nhất, nhằm đảm bảo việc chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh lý cơ xương khớp, cột sống của từng Khách hàng.

Quá Trình Tư Vấn Cá Nhân Hóa và Tận Tâm: Optimal365 Chiropractic luôn tôn trọng và lắng nghe tình trạng sức khỏe và bệnh lý của mỗi bệnh nhân, hiểu rõ về mong muốn và mục tiêu sức khỏe của bạn. Từ đó, Optimal365 Chiropractic sẽ mang đến phác đồ điều trị cá nhân hóa phù hợp với từng thể trạng, đảm bảo sự hài lòng cho từng Khách hàng.

banner 2.webp

Việc duy trì các thói quen lành mạnh trước và sau quá trình điều trị không chỉ là “chìa khóa” quan trọng mà còn là yếu tố quyết định giúp bạn đạt được mục tiêu sức khỏe cơ xương khớp toàn diện. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề bệnh lý cơ xương khớp cột sống, hãy liên hệ với Optimal365 Chiropractic để được hỗ trợ chi tiết.