Rối loạn khớp Thái dương hàm (TMJ) là bệnh gì?

Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) là một tình trạng loạn năng khớp thái dương hàm làm ảnh hưởng đến khớp hàm, các cơ và dây chằng xung quanh gây đau đớn cho bệnh nhân. Những người mắc rối loạn TMJ thường trải qua cảm giác đau đớn khi nhai, nói chuyện hoặc thậm chí khi thực hiện các biểu cảm khuôn mặt, điều này ảnh hưởng đển chất lượng cuộc sống và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

jaw-pain-from-tmj-illustration-29e8faa0.jpeg

Biểu hiện của rối loạn TMJ

Các biểu hiện của rối loạn TMJ không chỉ dừng lại ở cảm giác đau nhức vị trí xương hàm, mà còn bao gồm:

bieu hien.png

Những triệu chứng này không những gây đau đớn mà còn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống, giao tiếp và thực hiện các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Các nguyên nhân gây ra TMJ

Chấn thương trực tiếp trên mặt: Chấn thương trực tiếp đến hàm từ tai nạn hoặc chấn thương thể thao, có thể gây trật khớp hoặc tổn thương cấu trúc xung quanh khớp TMJ.

9b6bfbfa9f.jpg

Căng thẳng thần kinh: Stress và áp lực tâm lý có thể dẫn đến các thói quen vô thức như siết chặt hàm hoặc nghiến răng, thậm chí co cứng hàm không tự chủ gây ra các vấn đề về khớp TMJ.

67daa828ba.jpg

Thói quen nghiến răng hoặc siết chặt răngĐây là nguyên nhân phổ biến nhất, việc nghiến răng khi ngủ hoặc co cứng, siết chặt hàm sẽ làm tăng áp lực không đều lên cơ hàm, gây rối loạn khớp thái dương.

Yếu tố di truyền: Một số người có khớp TMJ không cân xứng từ khi sinh ra. Khớp thái dương hàm bị lệch bẩm sinh gây rối loạn thái dương hàm. 

75da61398b.jpg

Răng lệch, mất răng: Tình trạng hàm răng không đều hoặc mất răng không được phục hồi trong thời gian dài sẽ gây ra lực nhai không đều, lệch khớp cắn, gây áp lực lên khớp TMJ và cơ hàm

Thói quen nhai thức ăn: Nhai thức ăn một bên hoặc thức ăn quá cứng (nhai đá) tạo ra sự mất cân bằng trong cách cơ hàm hoạt động, làm tăng nguy cơ bị rối loạn TMJ.

caff9f0c3e.jpg

Chẩn Đoán Hội Chứng Rối Loạn Khớp Thái Dương Hàm (TMJ)

Chẩn đoán hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ) đòi hỏi chuyên môn cao để loại trừ các bệnh lý có triệu chứng tương tự như đau răng, bệnh nướu, vấn đề xoang, hoặc viêm khớp. Bác sĩ sẽ kết hợp thảo luận lịch sử bệnh án, triệu chứng và thăm khám lâm sàng khớp thái dương hàm kết hợp với chẩn đoán hình ảnh để lên kế hoạch điều trị hiệu quả và chính xác cho người bệnh.

Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp chẩn đoán hội chứng rối loạn khớp thái dương hàm:

  • Chụp X quang: Chụp X-quang giúp quan sát tình trạng xương hàm, khớp thái dương hàm và răng; 
  • MRI (Chụp cộng hưởng từ): Hình ảnh cộng hưởng phim MRI giúp cung cấp chi tiết xem đĩa thái dương hàm có ở đúng vị trí khi xương hàm vận động; 
  • Chụp cắt lớp vi tính CT scan: ghi nhận chi tiết cấu trúc xương của khớp thái dương hàm.

z4888849617151_5f8cdeb0b9163ff5e252c91b3179edc0.jpg

Phương Pháp Điều Trị TMJ

  • Vật lý trị liệu khớp thái dương hàm: Các bài tập vật lý trị liệu giúp cải thiện chức năng cơ hàm và giảm đau như kéo căng cơ hàm, tăng cường các cơ xung quanh khớp hàm, giảm co thắt cơ và đau cơ 
  • Sử dụng thuốc điều trị rối loạn khớp thái dương hàm: các loại thuốc bao gồm thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau và giảm viêm giúp giảm sưng phù và thuốc chống lo âu giúp giảm căng thẳng 
  • Giải tỏa tâm lý, căng thẳng thần kinh: giảm căng thẳng và áp lực tâm lý bằng việc gặp chuyên gia tâm lý hoặc sử dụng thuốc chống lo âu
  • Kích thích dây thần kinh bằng dòng điện qua da (TENS): sử dụng dòng điện TENS cường độ thấp để giãn cơ hàm

369043623_249811394681782_963900361587216972_n-2.jpg

Lợi Ích Của Chiropractic trong Điều Trị TMJ

Phương pháp Chiropractic là một phần vô cùng quan trọng của kế hoạch điều trị TMJ. Các kỹ thuật nắn chỉnh cơ xương khớp giúp cải thiện phạm vi chuyển động của khớp TMJ và giảm tình trạng căng cơ khu vực thái dương hàm. 

“Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng 85% bệnh nhân TMJ có cải thiện sau khi điều trị với phương pháp Chiropractic.”

Tại Optimal 365 Chiropractic, chúng tôi sử dụng phương pháp Chiropractic, giải pháp tối ưu vì cơ chế không dùng thuốc, không xâm lấn cho những người đang chịu đựng các triệu chứng nhẹ đến nặng của rối loạn TMJ. 

  • Với hơn 20 năm kinh nghiệm, bác sĩ Chiropractic tại Optimal 365 Chiropractic sử dụng kỹ thuật nắn chỉnh để cải thiện chức năng và phạm vi chuyển động của khớp TMJ nhằm giảm căng thẳng và giảm đau cho người bệnh. 
  • Bác sĩ và đội ngũ Kỹ thuật viên tại phòng khám sẽ hướng dẫn các bài tập cơ hàm nhằm cải thiện sức mạnh và độ linh hoạt của cơ hàm, là một phần không thể thiếu trong quá trình điều trị tại Optimal 365 Chiropractic
  • Với sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên viên y tế, chúng tôi hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân về cách quản lý stress và điều chỉnh thói quen nhai hàng ngày để giảm áp lực không cần thiết lên khớp TMJ, giúp phòng ngừa tình trạng này tái phát trong tương lai.

Screen Shot 2024-01-23 at 16.09.15.png