Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Đau thần kinh toạ là bệnh lý khá phổ biến với những người trong độ tuổi từ 30 - 50. Nếu không được chữa trị kịp thời, từ một bệnh lý đau cấp tính, đau thần kinh toạ có thể trở thành cơn đau mãn tính, để lại nhiều biến chứng và gây cản trở sinh hoạt. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa:

376663758_260208056975449_1703109958435082273_n.jpeg

  • Thoát vị đĩa đệm: Tình trạng trượt hoặc áp lực từ các đốt sống có thể khiến phần nhân nhầy trong đĩa đệm tràn ra ngoài qua điểm yếu ở thành ngoài, chèn ép lên dây thần kinh tọa gây đau.
  • Thoái hoá đĩa đệm: Đĩa đệm giữa các đốt sống hao mòn theo thời gian và theo quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể, gây ra tình trạng hẹp các đường dẫn truyền thần kinh, và chèn ép dây thần kinh.
  • Thoái hoá khớp: Sự hình thành gai xương ở các khớp và đốt sống trong quá trình lão hoá có thể chèn ép dây thần kinh ở vùng lưng dưới.
  • Tăng cân: Tăng cân, đặc biệt là béo phì, tạo ra áp lực lớn lên cột sống và dây thần kinh tọa. Áp lực này có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm hoặc các vấn đề khác liên quan đến cột sống, gây chèn ép dây thần kinh tọa.
  • Bệnh tiểu đường: Bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi không được kiểm soát tốt, có thể gây tổn thương đến các dây thần kinh (Tình trạng được gọi là neuropathy tiểu đường). Tổn thương thần kinh do tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến các chi mà còn có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa, gây ra các triệu chứng như đau, tê hoặc yếu ở chân và lưng dưới.
  • Chấn Thương Cột Sống Thắt Lưng hoặc Dây Thần Kinh Tọa: Các chấn thương trực tiếp (chấn thương thể thao, mang vác vật nặng) có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.
  • Các Khối U trong Ống Sống Thắt Lưng: U có thể hình thành trong ống sống thắt lưng, gây chèn ép rễ thần kinh.

Phân biệt triệu chứng đau thần kinh tọa & các bệnh lý khác

Screen Shot 2024-01-23 at 22.48.15.png

Biến chứng của bệnh nếu không điều trị từ sớm

bien chung vi.png

Có thể chữa khỏi đau thần kinh toạ không?

Chứng đau thần kinh toạ có thể điều trị triệt để khi áp dụng các phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống và Vật lý trị liệu tiên tiến do Hội đồng bác sĩ chuyên môn tại Optimal365 Chiropractic thiết kế.

Trong đó:

  • Khoảng 80 – 90% trường hợp đã giảm đau hẳn mà không cần uống thuốc hay can thiệp phẫu thuật.
  • Khoảng 50% trong số bệnh nhân điều trị đau thần kinh toạ đã hồi phục hoàn toàn trong vòng  08 tuần áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu và bài tập phục hồi chức năng tại nhà

378691068_264086926587562_2663476695915539192_n.jpg

Điều trị đau thần kinh toạ Không thuốc - Không xâm lấn

Hiện nay, phương pháp Nắn chỉnh thần kinh cột sống (Chiropractic) được xem là phương pháp an toàn và hiệu quả trong việc điều trị bệnh lý đau thần kinh tọa. Bác sĩ sẽ thực hiện nắn chỉnh thần kinh cột sống với lực tay nhẹ nhàng để đưa hệ cơ xương khớp trở về lại vị trí đúng, giảm áp lực lên đĩa đệm, từ đó dây thần kinh tọa không còn chịu áp lực chèn ép. Tại Phòng khám Optimal365 Chiropractic, kim chỉ nam của chúng tôi là điều trị từ gốc căn nguyên gây bệnh để tránh cơn đau thần kinh toạ quay trở lại. Đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục các tổn thương để người bệnh quay lại với những sinh hoạt hàng ngày và nâng cao chất lượng sống.

Đến với Optimal365 Chiropractic, người bệnh sẽ được chẩn đoán và điều trị chuyên sâu bởi đội ngũ bác sĩ Chiropractic người Mỹ với hơn 20 năm kinh nghiệm và đội ngũ kỹ thuật viên chuyên môn cao. Đội ngũ chuyên viên y tế tại phòng khám sẽ dựa trên tình trạng của từng người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt và tối ưu nhất. Với giải pháp điều trị gồm 3 giai đoạn:

 Nắn chỉnh Chiropractic – Điều trị cơ chuyên sâu – Trị liệu công nghệ cao

Screen Shot 2024-01-23 at 16.09.15.png

Ngoài thực hiện nắn chỉnh thần kinh cột sống và vật lý trị liệu, người bệnh cũng cần lưu ý nghỉ ngơi và duy trì cân nặng hợp lý, tập thể dục nhẹ (bơi lội, yoga, đi bộ), duy trì tư thế đúng giúp giảm áp lực lên lưng dưới, xây dựng một thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh để việc hồi phục được nhanh chóng và hiệu quả hơn.