Các Giai Đoạn Phát Triển Của Cong Vẹo Cột Sống

79da2a0e7c-1.webp

Giai đoạn nhẹ: Trong giai đoạn này, nhiều người chủ quan rằng cong vẹo cột sống với mức độ nhẹ thì không cần điều trị. Nhưng thực tế, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động và gây rối loạn tư thế. Nếu bỏ qua và không điều trị, bệnh sẽ tiến triển nặng dần theo thời gian và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến cấu trúc cơ thể. 

Giai đoạn trung bình: Theo Trung tâm chống vẹo cột sống Nam Florida, chứng vẹo cột sống với góc Cobb lớn hơn 25 độ có tốc độ phát triển lên tới 68%. Ở giai đoạn này, sự khác biệt ở hai bên sườn và bả vai bắt đầu rõ ràng hơn, đặc biệt là khi vươn người về phía trước. Biến chứng đáng lo ngại nhất là sự bất đối xứng của cơ thể, gây ra nhiều tác động tiêu cực về cảm xúc và tâm lý.

Giai đoạn nặng: Hầu hết các trường hợp vẹo cột sống nghiêm trọng đều kèm theo sự thay đổi rõ rệt về tư thế và ngoại hình. Nếu độ cong tiếp tục tăng vượt quá 45 độ, nó sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho phổi và tim do xương lồng ngực chèn ép các cơ quan nội tạng.

Các Nguyên Nhân Gây Cong Vẹo Cột Sống

nguyen nhan vi.png

Vẹo cột sống bẩm sinh / di truyền

 • Tỷ lệ người bị vẹo cột sống bẩm sinh có người nhà mắc bệnh là khá cao.
 • Vai nghiêng, vòng eo không đều, nghiêng đầu, hình dáng tổng thể của cơ thể nghiêng về một bên trái hoặc phải. 

Vẹo cột sống thần kinh

 • Vẹo cột sống do hệ thần kinh là tình trạng xảy ra những người bệnh thần kinh cơ.
 • Những bệnh có thể gây ra bao gồm bại não, loạn dưỡng cơ, suy dinh dưỡng hoặc teo cơ.

Hoạt động sai tư thế

 • Hoạt động sai tư thế là một trong những nguyên nhân chính gây ra vẹo cột sống, đặc biệt ở đối tượng người trẻ và trẻ em.
 • Hoạt động bao gồm ngồi học, tập luyện thể thao sai tư thế

Bàn chân bẹt

 • Khoảng 30% trẻ em châu Á mắc hội chứng bàn chân bẹt.
 • Khi lòng bàn chân không có vòm hoặc lõm, chân có thể bị xoay đổ vào trong, gây ảnh hưởng đến cách đi và chạy của trẻ. Lâu dài, sự lệch trục do bàn chân bẹt có thể gây ra vẹo cột sống.

Dấu Hiệu Nhận Biết

DAU HIEU NHAN BIET VI.pngKhi bị cong vẹo cột sống, người bệnh sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường rõ rệt về hình dáng cơ thể, điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số dấu hiệu lâm sàng điển hình của vẹo cột sống:

 • Hình dáng cột sống cong rõ ràng: Cột sống và các gai cột sống không thẳng hàng mà có xu hướng cong hoặc xoáy về một phía.
 • Cơ thể nghiêng về 1 phía: Cơ thể không thẳng và có xu hướng xoáy vặn về 1 phía
 • Hai vai không đều: Một bên vai có thể cao hơn bên còn lại, gây ra sự bất đối xứng rõ ràng.
 • Một bên vai nhô ra ngoài: Một hoặc cả hai bả vai có thể nhô ra không bình thường. Khoảng cách giữa mỏm xương và bả vai trên cả hai bên cơ thể không đều nhau.
 • Hông không đều: một phần hông nhô ra ngoài, gây mất cân đối cho phần thắt lưng
 • Đau lưng: cong vẹo cột sống gây đau lưng, đặc biệt là sau khi đứng hoặc ngồi trong thời gian dài. Đôi khi có thể kèm theo cảm giác tê hoặc yếu ở chân.

Biến Chứng Khôn Lường Của Vẹo Cột Sống

Cong vẹo cột sống có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng gây dị tật hình dáng và gây ra hệ quả khôn lường đến cơ quan nội tạng nếu không điều trị kịp thời, chẳng hạn như:

Screen Shot 2024-01-23 at 22.51.40.png

Phòng ngừa vẹo cột sống như thế nào?

Tình trạng cong vẹo cột sống ở người lớn tuổi thường khó có thể ngăn ngừa hoàn toàn do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, có các biện pháp có thể giúp làm chậm quá trình lão hoá hệ cơ xương khớp và hỗ trợ duy trì sức khỏe cột sống. Đối với người trẻ tuổi và trẻ vị thành niên, việc phòng ngừa cong vẹo cột sống có nhiều khả năng hơn thông qua lối sống và thói quen lành mạnh. 

 • Việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao có thể hỗ trợ tăng sức đề kháng, phát triển cơ thể cân đối và tăng cường khả năng hoạt động của cột sống. 
 • Ngoài ra, việc thường xuyên duy trì tư thế đúng trong học tập, làm việc và cuộc sống cũng rất quan trọng để tránh tình trạng cong vẹo cột sống nặng hơn.

369342836_250423881287200_7880243941698634856_n.jpg

Dành cho Người Lớn Tuổi:

 • Thực Hành Vật Lý Trị Liệu: Các bài tập nhẹ nhàng giúp duy trì sức mạnh và linh hoạt của cột sống.
 • Thay Đổi Lối Sống: Tránh các hoạt động gây áp lực lên cột sống, duy trì cân nặng khỏe mạnh, và học cách thực hiện các công việc hàng ngày một cách an toàn.
 • Kiểm Tra Sức Khỏe Định Kỳ: Theo dõi sức khỏe cột sống và tư vấn từ chuyên gia y tế.

Dành cho Người Trẻ Tuổi và Trẻ Vị Thành Niên:

 • Luyện Tập Thể Dục Thể Thao: Các hoạt động thể chất giúp tăng cường sức mạnh và cân đối cơ thể, hỗ trợ phát triển khỏe mạnh của cột sống.
 • Duy Trì Tư Thế Đúng: Ý thức về tư thế ngồi, đứng và di chuyển đúng cách trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.
 • Khám Sức Khỏe Định Kỳ: Kiểm tra sức khỏe cột sống định kỳ, đặc biệt nếu có tiền sử gia đình về vấn đề cột sống.
x.png

Điều trị Cong vẹo cột sống An toàn - Không phẫu thuật

Optimal 365 Chiropractic mang đến giải pháp hàng đầu và hiệu quả cho bệnh nhân cong vẹo cột sống mà không cần phẫu thuật hoặc đeo áo chỉnh vẹo cột sống. Phác đồ điều trị tại Optimal 365 Chiropractic giúp khôi phục đường cong sinh lý và giảm đau nhanh chóng cho bệnh nhân. 

ktktkpt vi.png

Đội ngũ chuyên gia đầu ngành với hơn 20 năm kinh nghiệm tại Optimal 365 Chiropractic sẽ dựa trên tình trạng của từng khách hàng để đưa ra phác đồ điều trị riêng biệt và tối ưu nhất, đồng thời rút ngắn thời gian hồi phục các tổn thương để người bệnh quay lại với những sinh hoạt hàng ngày và nâng cao chất lượng sống. Với giải pháp điều trị gồm 4 giai đoạn: 

Nắn chỉnh Chiropractic: Tái cấu trúc cột sống, giảm chèn ép lên hệ thống thần kinh.

Điều trị cơ chuyên sâu: Giải phóng co thắt cơ tầng sâu và tăng cường sức mạnh và độ dẻo dai của hệ thống cơ

Trị liệu công nghệ cao: Trang thiết bị và máy móc hiện đại giúp giảm đau nhanh chóng và thúc đẩy quá trình phục hồi.

Bài Tập Phục Hồi Chức Năng: Hệ thống bài tập chuyên biệt giúp cải thiện chức năng vận động và ngăn chặn bệnh tái phát.

369260601_250424077953847_3288862547506055262_n.jpg